Tìm hiểu và so sánh sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Tìm hiểu và so sánh sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu thường được ghép nối với nhau khi nói về đầu tư. Nhưng rủi ro và lợi nhuận của chúng có sự khác biệt rõ rệt. Tùy thuộc vào con đường mà nhà đầu tư muốn thực hiện; quyền lợi và triển vọng hoàn vốn của họ sẽ khác nhau. Chúng ta hãy cùng khám phá sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu; xem đâu là kênh hiệu quả nhất để đầu tư.

Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào?

So sánh trái phiếu và cổ phiếu: Cổ phiếu là cổ phần thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp. Trong khi trái phiếu là một dạng nợ mà chủ thể phát hành hứa hẹn sẽ hoàn trả vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Phải đạt được sự cân bằng giữa hai loại tài trợ để đảm bảo cơ cấu vốn phù hợp cho một doanh nghiệp. Cụ thể hơn, sau đây là những điểm khác biệt chính nhà đầu tư cần biết.

Trái phiếu và cổ phiếu

Ưu tiên trả nợ

Trong trường hợp thanh lý một doanh nghiệp, những người nắm giữ cổ phiếu chỉ có quyền nhận những khoản tiền cuối cùng còn sót lại. Trong khi những người nắm giữ trái phiếu sẽ có quyền ưu tiên cao hơn đáng kể, tùy thuộc vào các điều khoản của trái phiếu. Điều này có nghĩa là cổ phiếu là một khoản đầu tư rủi ro hơn trái phiếu.

>>> Xem thêm: Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào?

Các khoản thanh toán định kỳ

Một công ty có quyền lựa chọn để thưởng cho cổ đông và cổ tức hay không. Nhưng công ty đó phải có nghĩa vụ thực hiện trả định kỳ lãi suất thanh toán cho trái chủ số tiền cụ thể. Một số thỏa thuận trái phiếu cho phép các nhà phát hành trì hoãn hoặc hủy bỏ các khoản thanh toán lãi suất; nhưng đây không phải là một tính năng phổ biến. Vì tính năng thanh toán chậm trễ hoặc hủy bỏ làm giảm số tiền mà các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng trả cho một trái phiếu.

Quyền biểu quyết

Người nắm giữ cổ phiếu có thể biểu quyết về một số vấn đề của công ty, chẳng hạn như bầu cử giám đốc. Ngược lại, người sở hữu trái phiếu sẽ không có quyền biểu quyết.

Các đặc điểm chung của trái phiếu và cổ phiếu 

Cả cổ phiếu và trái phiếu đều có thể được giao dịch trên sàn giao dịch công khai. Ngoài ra còn có các biến thể về khái niệm trái phiếu và cổ phiếu có chung các đặc điểm của cả hai. Một số trái phiếu có tính năng chuyển đổi; cho phép người sở hữu trái phiếu chuyển đổi trái phiếu của họ thành cổ phiếu công ty theo một tỷ lệ xác định trước từ cổ phiếu thành trái phiếu. Tùy chọn này hữu ích khi giá cổ phiếu của công ty tăng lên; cho phép người sở hữu trái phiếu thu được lợi nhuận vốn ngay lập tức. Việc chuyển đổi sang cổ phiếu cũng cho phép người sở hữu trái phiếu cũ có quyền biểu quyết về các vấn đề nhất định của công ty.

Co-phieu-va-trai-phieu

✅Top 5 danh ngôn “Đời thực” của các tỷ phú thế giới! Click xem ngay✅

Trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn?

Khi nói đến rủi ro, có một nguyên tắc chung trong đầu tư. Đầu tư càng rủi ro thì khả năng kiếm lời càng cao; nhưng khả năng thua lỗ cũng cao hơn. Cổ phiếu thường được coi là rủi ro hơn trái phiếu vì sự thay đổi giá cả nghiêm trọng hơn. Rủi ro lớn nhất của đầu tư cổ phiếu là giá trị cổ phiếu giảm sau khi bạn mua chúng. Luôn có rất nhiều lý do khiến giá cổ phiếu biến động. Nhưng tóm lại, nếu hoạt động của một công ty sa sút, không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư; giá cổ phiếu của nó có thể giảm.

>>> Xem thêm: Ngành đầu tư tài chính là gì – cơ hội làm giàu vẫn còn nhiều người e ngại

Dau-tu-chung-khoan

Một số trường hợp điển hình, nhưng không phổ biến về trái phiếu là khi chúng được phát hành bởi các công ty không uy tín, có nhiều khả năng vỡ nợ. Trái phiếu được xem là kênh đầu tư an toàn nhất trong số các kênh đầu tư tài chính hiện nay. Việc quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần làm là tìm được một doanh nghiệp uy tín, đang phát triển tốt để đầu tư.

Đầu tư trái phiếu tại Tập đoàn VsetGroup

Với kinh nghiệm kinh doanh phong phú và vẫn đang trên đà phát triển tốt. Tập đoàn VsetGroup đã chính thức phát hành trái phiếu từ năm 2018. Đây là một kênh huy động vốn hiệu quả và an toàn; mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và quý nhà đầu tư. Trái phiếu VsetGroup có lợi nhuận cố định; không cần tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền sở hữu. Thời hạn của trái phiếu linh hoạt từ 1 – 5 năm. Lãi suất của trái phiếu VsetGroup có tổng lên đến 18,8%/năm; bao gồm lãi suất cố định 12% và thưởng lên đến 50% lãi suất thực nhận. Các gói đầu tư trái phiếu VsetGroup đa dạng từ 5 triệu – 1 tỷ đồng; kỳ hạn thanh toán lãi theo tháng, quý và năm.

Lời kết

Trước khi quyết định đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu, điều quan trọng là bạn phải xác định khả năng chấp nhận rủi ro của chính mình. Đừng đầu tư vào những gì bạn không thể để mất, nên đầu tư đúng thời điểm và bạn sẽ giàu có trong tương lai gần. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Cách tính chi phí phát hành trái phiếu cho người mới

Dau Tu Vsetgroup Banner

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


    50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ

    Recommended Posts