SO SÁNH TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU. ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU LÀ HIỆU QUẢ?

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu là những kênh đầu tư hấp dẫn đang được nhiều sự quan tâm trên thị trường tài chính hiện nay. Để quyết định cho việc lựa chọn đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu thì trước tiên chúng ta phải hiểu được bản chất của chúng là gì? Bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể so sánh trái phiếu và cổ phiếu ;dựa trên các ưu và nhược điểm của chúng. Từ đó đưa ra được các quyết định đầu tư sáng suốt và phù hợp nhất! 

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Khái niệm Trái phiếu và cổ phiếu: Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng nhận nợ của người phát hành đối với người mua trái phiếu; với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian đã được xác định và theo một khoản lợi tức đã được quy định.

Các loại trái phiếu

Có 3 loại trái phiếu hiện đang lưu hành: 

– Trái phiếu chính phủ 

– Trái phiếu doanh nghiệp 

– Trái phiếu chính quyền địa phương 

>>> Xem thêm: Các hình thức trái phiếu

Đầu tư trái phiếu? Nên hay không?

Ưu điểm: 

 • Lãi từ trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh, hoạt động của tổ chức phát hành. Dù làm ăn thua lỗ, công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi, không cắt giảm hoặc bỏ như cổ phiếu. Nếu công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường; 
 • Trái phiếu có loại được miễn thuế thu nhập (trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương);
 • Đầu tư trái phiếu rủi ro không lớn, tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau và sẽ nhận được tiền gốc vào năm đáo hạn trái phiếu; 
 • Trái phiếu trên thị trường thứ cấp có giá lên xuống đối nghịch với lãi suất thị trường. Nếu biết tính toán phân tích để thực hiện mua bán thì vẫn có lợi;
 • Có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

Nhược điểm: 

 •  Không có quyền biểu quyết, tham gia vào hoạt động của công ty;
 • Khi nhận được tiền lãi phải lo đầu tư số tiền đó vì rất ít công ty có chương trình tái đầu tư tiền lãi trái phiếu. Trong khi đó, nhiều công ty có chương trình tái đầu tư cổ tức. Cổ đông có thể mua thêm cổ phần được miễn sở phí; và có khi còn được mua cổ phần với giá rẻ hơn giá thị trường;
 • Giá trái phiếu cũng biến động khá mạnh trên thị trường: khi lãi suất thị trường lên cao hơn lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu sẽ hạ. Khi có sự mất mát thị trường, vỡ nợ, ít người mua… thì giá trái phiếu cũng sẽ bị hạ. 

Khái niệm Trái phiếu và cổ phiếu: Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Đây là hình thức gọi vốn được rất nhiều công ty lựa chọn; để phục vụ cho những kế hoạch phát triển quy mô của mình.

Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông, vì thế doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

SO SÁNH TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU. ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU LÀ HIỆU QUẢ?

>>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của cổ phiếu và trái phiếu!

Các loại cổ phiếu

Các loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường hiện nay là:

– Cổ phiếu thưởng: là hình thức chia tách cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

– Cổ phiếu quỹ: là cổ phiếu do công ty phát hành mua ngược lại từ thị trường chứng khoán.

– Cổ phiếu ESOP: là một chương trình phát hành hay bán ưu đãi cổ phiếu của công ty cho người lao động (số lượng có giới hạn); với giá rẻ hơn so với giá thị trường cùng với các điều kiện về hạn chế giao dịch; có lựa chọn với các cá nhân cụ thể.

– Cổ phiếu OTC: là những cổ phiếu đã phát hành như chưa niêm yết sàn giao dịch chứng khoán.

Ưu điểm:

– Có quyền biểu quyết tham gia vào hoạt động của công ty;

– Nhận lãi từ hoạt động của doanh nghiệp mà không cần quản lý. Sở hữu cổ phiếu là sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty; có quyền hưởng cổ tức (tiền lãi hàng năm) mà không cần tham gia quản lý; giám sát thường xuyên. Thông thường, khả năng sinh lợi, thu hồi vốn đầu tư cổ phiếu tỷ lệ thuận với giá cả giao dịch cổ phiếu trên thị trường. 

Nhược điểm:

– Cổ tức (tiền lãi hàng năm) được chia không cố định phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty;

Mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch (nếu công ty đã niêm yết) hoặc thông qua giao dịch thỏa thuận. Cổ phiếu công ty sẽ không thực hiện mua lại; do đó bạn chỉ có thể bán cổ phiếu cho người khác chứ không bán lại được cho công ty.

>>> Xem thêm: VsetGroup hé lộ lấn sân sang lĩnh vực thời trang, trang sức VSJ

Vậy nên đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán; đều có rủi ro về giá do quy định cung cầu quyết định.

Lợi nhuận do cổ phiếu mang lại sẽ lớn hơn nhưng đi kèm với đó là mức độ rủi ro. Và ngược lại, trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định và họ thường có lợi nhuận thấp hơn.

Cổ phiếu thường là công cụ đầu tư ngắn hạn; trái phiếu thì được nắm giữ trong thời gian lâu hơn.  

Thông qua các ưu – nhược điểm liệt kê trên của đầu tư cổ phiếu và đầu tư trái phiếu; bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về 2 hình thức này cũng như biết được cách so sánh trái phiếu và cổ phiếu ít nhiều; những điểm lợi và hại của 2 hình thức này. Từ đó sẽ đưa ra được quyết định của mình; đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu phù hợp với mình hơn.

Tham khảo: Đầu tư doanh nghiệp uy tín

✨Bảo vệ dòng tiền của bạn như thế nào trước khủng hoảng tài chính? Xem ngay video bên dưới✨

Vset

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


  50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ

  Recommended Posts