Lạm phát tăng cao: Rủi ro hàng đầu luôn cần được quan tâm

Lạm phát tăng cao: Rủi ro hàng đầu luôn cần được quan tâm

Trong đầu tư, hai từ “lạm phát” là một yếu tố được rất nhiều người quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng sâu sắc đến những kết quả dự đoán trong tương lai. Đối với những mục tiêu tài chính dài hạn, lạm phát có thể phá hỏng mọi thứ. Tiền của bạn sẽ ngày càng mất giá với thực tế. Và trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chuyên gia kinh tế nhận định, thế giới sắp phải đối mặt với làn sóng lạm phát tăng.

Không nên chủ quan trước rủi ro lạm phát tăng

Lạm phát của Việt Nam đang được kiểm soát tốt nhưng chúng ta không nên chủ quan. Bởi áp lực lạm phát tăng vẫn đang hiện hữu từ nay đến cuối năm. Chính vì nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, nên giá cả hàng hoá trên thế giới gia tăng có thể tác động đến nền kinh tế trên các góc độ; làm gia tăng giá hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trong nước.

Cụ thể, giá dầu thô và giá các loại lương thực tăng sẽ làm tăng chi phí sản xuất, phí vận tải, tăng giá thức ăn chăn nuôi và thực phẩm trong nước. Đồng thời tác động đến cân đối thương mại; do giá trị nhập khẩu gia tăng mạnh hơn giá trị xuất khẩu, vì xuất khẩu gặp khó khăn do dịch bệnh. Các nguyên vật liệu tăng giá cũng ảnh hưởng đến đầu tư công và đầu tư xây dựng nói chung.

Rủi ro lạm phát tăng

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, CPI sẽ tăng dần vào các tháng cuối năm. Vì lý do triển vọng khả quan về sự phục hồi của kinh tế toàn cầu trong năm 2021; trước việc các quốc gia khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Theo đó, kinh tế thế giới phục hồi nhanh cũng khiến cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng cao đột biến; trong khi nguồn cung chưa theo kịp nhu cầu dẫn đến giá cả các mặt hàng gia tăng. Vậy nên làm gì khi lạm phát tăng cao?

>>> Xem thêm: Đầu tư gì khi lạm phát tăng để giữ tài sản hiệu quả?

Lạm phát tăng nên đầu tư gì hiệu quả?

Đầu tư bất động sản

Khái niệm đầu tư vào bất động sản có thể dễ hiểu hơn nhiều so với các loại hình đầu tư khác. Mặc dù bạn không thể kiểm soát những thay đổi về nhân khẩu học và kinh tế, chính trị,… Nhưng về cơ bản bạn có thể kiểm soát nhiều thứ liên quan đến tài sản vật chất hoặc người thuê. Bạn có thể bán khi thấy có lời, cho thuê hoặc tự sử dụng khi chưa muốn bán. Bất động sản là một trong số ít tài sản có phản ứng tương ứng với lạm phát. Khi lạm phát tăng lên, giá trị của bất động sản cũng tăng.

Lạm phát tăng

Nhưng không giống như một số loại hình đầu tư khác, đầu tư bất động sản cần một số vốn ban đầu tương đối lớn. Các khoản đầu tư bất động sản lại có tính thanh khoản tương đối kém. Bất động sản không thể được bán nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn không chấp nhận mất giá đáng kể.

✅Xem ngay video để biết các bước đầu tư trái phiếu đơn giản & hiệu quả✅

Lạm phát tăng thì đầu tư gì: Đầu tư vàng?

Nhiều nhà đầu tư đã từng quay sang vàng với niềm tin có thể chống được lạm phát. Một phong trào đầu tư mới lại được bắt đầu, hướng từ chứng khoán, nhà đất sang vàng. Các nhà đầu tư vàng trước đây chắc hẳn đã rút ra kết luận xương máu rằng đầu tư vàng là hết sức rủi ro, các chu kỳ điều chỉnh của vàng thường rất dài; do vậy khả năng thu được lợi nhuận hoặc trả giá cho rủi ro cũng rất lớn.

Lạm phát tăng

Vàng là tài sản an toàn nhưng không phải kênh tạo ra lợi nhuận bền vững. Đối với thị trường vàng trong nước, người mua còn gặp phải rủi ro hơn về giá; chưa kể khả năng sắp tới giá thế giới tăng mà trong nước không theo kịp. Vẫn còn các công cụ đơn giản hơn, gần gũi hơn, dễ kiểm soát hơn. Đó chính là lãi suất nhằm điều chỉnh theo các biến động của sự mất giá đồng tiền. Hãy tìm đến kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao, hấp dẫn và thu hút dòng vốn trên thị trường; chẳng hạn như chứng khoán và cụ thể là trái phiếu.

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu VSETGroup – nguồn sinh lời bền vững an toàn

Đầu tư trái phiếu chống lạm phát hiệu quả

Trái phiếu được xem là kênh đầu tư có rủi ro thấp nhất trong các kênh đầu tư tài chính. Đây là một loại chứng khoán nợ được doanh nghiệp phát hành nhằm huy động vốn với mục đích đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi cho người sở hữu trái phiếu đúng thời hạn.

Lạm phát tăng

Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro; lãi suất mà bạn nhận được thường kỳ là cố định. Không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu. Nhìn chung, trái phiếu chính là một kênh đầu tư tài chính chống lạm phát cực kỳ hiệu quả.

Lời kết

Ở thời điểm hiện tại, có thể thấy việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro nhất. Thay vì ngồi nhìn đồng tiền của mình bị mất giá do lạm phát, tại sao bạn lại không đầu tư đồng tiền nhàn rỗi của mình một cách thông minh để giúp nó sinh lời hiệu quả.

>>> Xem thêm: Cách tính chi phí phát hành trái phiếu cho người mới

VsetGroup

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


    50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ

    Recommended Posts