Lãi suất trái phiếu – có nên kỳ vọng đầu tư vào hình thức này không?

Lãi Suất Trái Phiếu Có Nên Kỳ Vọng đầu Tư Vào Hình Thức Này

Trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất trái phiếu doanh nghiệp đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi tính cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt mà thị trường tài chính cũng ngày càng sôi động. Việc nắm được các mức lãi suất trái phiếu chính phủ cũng là một phần để bạn có thể dễ dàng đầu tư một cách hiệu quả.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp hiện nay trên thị trường tài chính như thế nào?

Dòng tiền và các nguồn vốn đầu tư vẫn đang chảy về kênh trái phiếu doanh nghiệp. Và việc phát hành trái phiếu để huy động vốn giúp doanh nghiệp giải được bài toán vốn; và làm giảm gánh nặng của các hệ thống các ngân hàng hiện tại. Nhưng tỷ lệ lãi suất phát hành trái phiếu tăng trưởng quá nhanh sẽ luôn đi kèm với nhiều rủi ro; đặc biệt với những đối tượng yếu thế như nhà đầu tư cá nhân sẽ là người chịu rủi ro nhiều hơn.

Các đối tượng  tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay; có thể kể đến là các ngân hàng thương mại; công ty chứng khoán; các quỹ đầu tư; và các nhà đầu tư thuộc cá nhân. Nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng tham gia nhiều vào các đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp; bởi sức hấp dẫn lãi suất cao trong lúc này.. 

>>> Xem thêm: Học cách đầu tư vàng sinh lời nhanh và hiệu quả từ chuyên gia

Hiện tại có nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn bị lôi cuốn bởi lãi suất khi tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; bởi nhận thấy những mức lãi suất cao. Nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề nền tảng pháp pháp lý hiện tại; và quyền lợi để nhà đầu tư cá nhân được đảm bảo khi họ tham gia thị trường này. 

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường tài chính hiện nay như thế nào?

Tình hình đầu tư trái phiếu doanh nghiệp năm 2021

Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ phát hành – lãi suất trái phiếu 

Theo số liệu thống kê trên thị trường này cho thấy; số lượng trái phiếu phát hành mới ra công chúng tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước. 

Đối với các loại trái phiếu doanh nghiệp loại riêng lẻ thì cơ quan Nhà nước không cấp phép khi phát hành. Còn đối với trái phiếu doanh nghiệp được phát hành ra công chúng thì hoàn toàn được nhà nhà nước cấp phép. Đặc biệt, không yêu cầu doanh nghiệp phát hành phải có lãi liên tục 3 năm nữa.

Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp vẫn cao hơn nhiều; so với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng đến thời điểm hiện tại. Đã thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường này. Dù vậy, với tình hình dịch bệnh vẫn đang căng thẳng cũng cần cẩn trọng trong đầu tư.

Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ phát hành

✅Lý do bạn cần am hiểu đầu tư chứng khoán! click xem ngay✅

Sôi động phát hành, lãi suất trái phiếu cao trên thị trường tài chính

Theo số liệu thống kê trên thị trường chứng khoán hiện tại; thì trong quý 2 vừa qua cho thấy; thị trường sơ cấp rất sôi động phát hành với hơn 164.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành mới và gấp 3,7 lần lượng phát hành của quý đầu năm; và tăng gần 29% so với cùng kỳ năm ngoái tại cùng thời điểm.

Tính đến nay thì tổng lượng trái phiếu DN đã phát hành ra thị trường từ đầu năm 2021, là khoản hơn 208.000 tỷ đồng; tăng khoản 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái về phát hành trái phiếu 

Chẳng hạn; là mức lãi suất trái phiếu VSETGroup đang thông báo; và phát hành trái phiếu DN không chuyển đổi ra thị trường; không có bảo đảm bằng tài sản; không kèm chứng quyền với lãi suất cố định là 12%/năm và thưởng lên đến 50% và nhiều ưu đãi khác nữa. Theo nhân viên công ty này; nhà đầu tư nếu mua trái phiếu  của công ty thì có thể nhận lãi suất lên tới 18,8%/năm; với kỳ hạn trái phiếu từ 12-60 tháng; với mệnh giá từ 5 triệu đồng trở lên…và nhiều quyền lợi khác.

Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ phát hành

Nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đầu tư lãi suất trái phiếu cao

Trái phiếu phát hành mới ra thị trường của các doanh nghiệp vừa và lớn cũng tăng cao trong thời gian qua, trong đó có nhóm ngành bất động sản là tăng cao nhất chiếm lĩnh thị trường; thể hiện nhu cầu huy động vốn lớn qua kênh này.

Trong bối cảnh dòng vốn tín dụng ngân hàng không còn nhiều và tiềm năng, cho nên thị trường trái phiếu DN dự báo vẫn sẽ tiếp tục sôi động bất chấp dịch bệnh, khi lãi suất của kênh này vẫn được duy trì ở mức cao. Rủi ro từ thị trường này sẽ gia tăng vì hầu hết DN đều tổn thương do dịch Covid-19 kéo dài.

Theo kinh nghiệm và lời khuyên của các chuyên gia; nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng với việc chào mời và cam kết của các tổ chức phân phối trái phiếu lãi suất cao. Rủi ro cho nhà đầu tư cũng sẽ tiềm ẩn rất lớn nếu như thị trường có biến động tiêu cực ảnh hưởng đến giá trái phiếu.

>>> Xem thêm: Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào?

 

Dau Tu Vsetgroup Banner

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


    50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ

    Recommended Posts