Đầu tư gì khi lạm phát tăng để giữ tài sản hiệu quả?

Đầu tư gì khi lạm phát tăng để giữ tài sản hiệu quả?

Thời gian gần đây, lạm phát tăng đang dần trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư. Được biết chỉ số giá tiêu tháng 5 của Mỹ đã tăng lên đến 5% – cũng là mức cao nhất trong 13 năm trở lại đây. Trong khi đó, giá sản xuất tại Trung Quốc cũng tăng với tốc độ chóng mặt, đẩy giá hàng hóa lên cao ngất ngưởng.

Lạm phát là gì?

Lạm phát được hiểu là sự tăng giá của hàng hóa và dịch vụ một cách liên tục theo thời gian. Chính điều này làm cho đồng tiền ngày càng mất giá trị. 

Lạm phát là gì?

Ví dụ: năm 2010 với 100 nghìn đồng mua được 5 tô bún. Đến năm 2020, cũng 100 nghìn đồng nhưng chỉ mua được 2 tô bún với chất lượng tương tự. Đây chính là sự mất giá trị của đồng tiền (lạm phát).

Lạm phát tăng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế quốc gia. Vì thế, việc kiểm soát lạm phát luôn duy trì ở mức ổn định hoặc tăng thấp dần chính là mục tiêu quyết định của các nhà quản lý kinh tế. Làm cho nền kinh tế quốc gia duy trì và phát triển.

>>> Bài viết liên quan: Lạm phát tăng cao: Rủi ro hàng đầu luôn cần được quan tâm

Nguyên nhân nào khiến lạm phát tăng?

Tỷ lệ lạm phát có liên quan mật thiết với nền kinh tế. Do đó, nguyên nhân dẫn đến lạm phát tăng được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Nguyên nhân nào khiến lạm phát tăng?

Thứ nhất, lạm phát do cầu kéo. Có thể hiểu, lạm phát tăng lên là do nhu cầu về một mặt hàng nào đó trên thị trường tăng lên. Làm cho mặt hàng đó ngày một trở nên khan hiếm, từ đó giá cũng tăng lên. Bạn phải chi ra một số tiền nhiều hơn để có thể sở hữu được món hàng đó.

Thứ hai, lạm phát tăng lên là do chi phí làm ra sản phẩm hoặc dịch vụ tăng. Các loại chi phí sản xuất, chi phí thuế, chi phí bán hàng tăng cao… Buộc người bán phải đẩy giá bán để đảm bảo lợi nhuận. Chính điều này làm cho mức giá chung của nền kinh tế tăng lên theo.

Thứ ba, lạm phát do lượng tiền tệ tăng lên. Có thể hiểu lượng tiền trong nước tăng cao lên. 

Khi các ngân hàng mua ngoại tệ vào hoặc ngân hàng mua trái theo yêu cầu nhà nước làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên. Trong khi đó, số lượng hàng hóa không thay đổi, đồng tiền trở nên mất giá làm cho lạm phát tăng. 

Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác làm tăng lạm phát như sự thay đổi trong cơ cấu của doanh nghiệp, do nhu cầu của thị trường thay đổi, hoặc lạm phát do tình trạng mất cân bằng xuất khẩu và nhập khẩu…

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu VSETGroup – nguồn sinh lời bền vững an toàn

✅Xem ngay video để biết các bước đầu tư trái phiếu đơn giản & hiệu quả✅

Nhà đầu tư nên làm gì khi lạm phát tăng cao?

Theo kết quả của bộ lao động Hoa Kỳ công bố: Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5 đã tăng lên tới 5% – mức cao nhất trong 13 năm qua. Đồng thời, giá sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc cũng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 12 năm qua. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến lạm phát sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Nhà đầu tư nên làm gì khi lạm phát?

Riêng ở Việt Nam vào tháng 5/2021, tỷ lệ này vẫn còn ở mức tăng 2,9% so với năm 2020. Cho thấy lạm phát ở nước ta vẫn còn trong tầm kiểm soát ổn định. Tuy vậy, với sự hội nhập và mở cửa hợp tác kinh tế toàn cầu. Áp lực bị ảnh hưởng của lạm phát tăng lên nền kinh tế là rất lớn. Mỗi chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư cần chuẩn bị trước những kịch bản đối phó với lạm phát trong thời gian tới.

Khi lạm phát tăng nên đầu tư gì hiệu quả nhất? Trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Các chuyên gia tài chính cho rằng: Lạm phát sẽ tạo ra nhiều thách thức lớn cho không chỉ riêng các nhà đầu tư mà còn tất cả người dân hiện nay. Cụ thể, khi chi phí sinh hoạt tăng lên sẽ gây ra nhiều khó khăn lớn đối với người lao động, đặc biệt người về hưu. Vì, nhóm người này phụ thuộc chính vào thu nhập chính từ tiền lương. 

Khi lạm phát nên đầu tư gì hiệu quả nhất? Trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Bên cạnh đó, khi lạm phát tăng, Fed sẽ tăng lãi suất để ngăn chi phí tăng. Chính điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu. “Nhìn chung lạm phát thường tiêu cực đối với thị trường chứng khoán”. Đây chính là chia sẻ của chiến lược gia đầu tư Amy Arnott.

Trái phiếu doanh nghiệp chính là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư để chống lại lạm phát. Trái phiếu tạo ra nguồn thu nhập thụ động và ổn định, lãi suất lên đến 12%/năm, cùng với lãi suất thưởng 50%. Trái phiếu VsetGroup chính là chìa khóa giúp nhà đầu tư an tâm tài chính trong giai đoạn lạm phát sắp tới.

>>> Xem thêm: Chủ tịch VsetGroup Trương Anh – Hành trình trở thành triệu phú Đô la Việt Nam 

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải quyết vấn đề khi lạm phát tăng thì đầu tư gì? Lạm phát là vấn đề của kinh tế toàn cầu. Vì thế, cách tốt nhất chính là xây dựng cho mình danh mục đầu tư sinh lợi nhuận ổn định để an tâm tài chính. Chúc bạn đầu tư thành công.

 

VsetGroup

Đăng ký ngay để được tư vấn tài chính miễn phí!


    50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ

    Recommended Posts