Cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu khác nhau dễ hiểu nhất cho bạn

Phan Biet Co Phieu Va Trai Phieu

Việc phân biệt cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào có cần thiết hay không? Hầu hết chúng ta thường nghĩ việc đầu tư chứng khoán nhìn chung đều rất rủi ro. Vì thế đó là lý do tại sao phải cần phân biệt rõ ràng giữa hai hình thức trong cùng lĩnh vực chứng khoán. Cùng hiểu sâu và đúng hơn để tránh nhầm lẫn nhé!

Cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu dễ dàng nhất 2021

Phân biệt từ trong khái niệm

Trái phiếu là một loại hình thuộc chứng khoán được xác nhận quyền; lợi ích hợp pháp của người sở hữu trái phiếu đó. Quyền sở hữu ở đây cũng đồng nghĩa với 1 khoản nợ của 1 tổ chức đã phát hành trái phiếu này. Mà chắc chắn phần nợ này sẽ được tổ chức phát hành trả lãi lẫn gốc.

Cổ phiếu cũng là một loại thuộc chứng khoán – nó xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với 1 phần vốn – hay còn gọi cổ phần của tổ chức phát hành. Cổ phiếu có điểu khác so với trái phiếu; khi sở hữu cổ phiếu thì người sở hữu có thể được chia cổ tức không cố định của tổ chức này; và phần cổ tức nhiều hay ít còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của chính công ty đó.

Phan Biet Co Phan Co Phieu Va Trai Phieu Trong Cong Ty Co Phan

Vậy theo bạn, 2 hình thức này thì hình thức nào sẽ mang lại rủi ro hơn? Nếu đến đây vẫn chưa thể xác thực hay đánh giá được. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu – chủ thể có thẩm quyền phát hành là ai?

 • Đối với cổ phiếu: tổ chức có thể phát hành chỉ có công ty cổ phần mới có đủ thẩm quyền. Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc hợp danh; đều không có quyền phát hành cổ phiếu.
 • Đối với trái phiếu: tổ chức có thể phát hành là cả công ty cổ phần; và công ty trách nhiệm hữu hạn.

Thời gian sở hữu trái phiếu và cổ phiếu như thế nào? 

 • Đối với cổ phiếu: Khi đầu tư vào cổ phiếu thì nhà đầu tư cần quan tâm nhiều đến tình hình đầu tư của doanh nghiệp, cũng như nguồn vốn của mình có đang đầu tư đúng nơi – đúng chỗ hay không. Nếu như cảm thấy nguồn vốn đầu tư vẫn đang có vẻ như dậm chân tại chỗ thì nhà đầu tư có thể xem xét rút vốn. Vì thế, không có thời hạn cụ thể nào cho hạng mục đầu tư này; nó phụ thuộc vào kinh nghiệm và quyết định của chủ sở hữu cổ phiếu là phần lớn.
 • Đối với trái phiếu: Tất cả trái phiếu đều có một thời hạn nhất định được ghi trực tiếp trong trái phiếu đó. Sau 1 khoản thời gian cam kết giữa 2 bên; số tiền gốc và lãi sẽ được trả đúng như thỏa thuận. Bên cạnh đó, trái phiếu còn nắm giữ nhiều lợi ích cho nhà đầu tư hơn về quyền lợi. Để hiểu thêm về lợi ích này, hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé!

 phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Vậy nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu là tốt nhất? 

Cái nhìn tổng thể 

Đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu đều làm cho các nhà đầu tư có phần e ngại. Đó chính là do nhà đầu tư chưa thật sự hiểu về bản chất của nó. Về bản chất cả hai đều có điểm chung:

 • Đều được thể hiện cùng 1 hình thức chứng chủ và bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử để ghi nhận.
 • Đều là phương tiện nhằm thu hút hoặc kêu gọi nguồn vốn của nhà đầu tư.
 • Đều có thể chuyển nhượng lại quyền sở hữu, mua bán trao đổi và thế chấp. Thậm chí là trao lại quyền thừa kế, hoặc đem đi cầm cố đều có giá trị như nhau.
 • Trái phiếu và cổ phiếu đều có bằng chứng xác thực về quyền; và lợi ích hợp pháp của người sở hữu; đặc biệt đối với phần tài sản đã đầu tư hay phần vốn của tổ chức phát hành. 
 • Cổ phiếu và trái phiếu đều có mệnh giá rõ ràng – được ghi trực tiếp trên bề mặt cổ phiếu/trái phiếu đó.

Quyết định đầu tư trái phiếu – cổ phiếu

Thật ra đây cũng là câu hỏi khó, việc đầu tư vào 2 loại chứng khoán này cũng còn tùy thuộc vào quyết định và nhu cầu riêng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, xét về mức độ rủi ro thì trái phiếu có phần ít rủi ro hơn nhiều so với cổ phiếu. Vì sao lại như thế? 

===> Bởi vì người sở hữu trái phiếu thực chất vẫn là “chủ nợ” của chính doanh nghiệp/tổ chức phát hành. Khi doanh nghiệp/tổ chức đó có xảy ra tình trạng xấu nhất đó là phá sản thì vẫn phải hạch toán phần gốc lại cho nhà đầu tư theo luật pháp. Còn đối với cổ phiếu thì không, nó phụ thuộc vào tình hình lên xuống của doanh nghiệp, vì thế sẽ có nguy cơ “mất trắng” xảy ra. 

 Cảm ơn bạn đã quan tâm đến lĩnh vực đầu tư trái phiếu, cổ phiếu của chúng tôi. Để biết thêm thông tin, vui lòng cập nhật tại tập đoàn VSETGroup nhé!

✅Đầu tư bảo hiểm có là kênh đầu tư đúng? Xem ngay video bên dưới✅

Trái phiếu Vset

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


  50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ

  Recommended Posts