Các bước đầu tư tài chính cơ bản

Daututaichinhcoban1

Đầu tư tài chính là một thị trường sinh lời hấp dẫn bởi lãi suất và tính thanh khoản của nó. Đầu tư tài chính là những hoạt động đi kèm với dòng tiền, nó luôn có chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như cuộc sống của bạn. Chính vì điều đó, bạn cần có cho mình những bước đi cụ thể và chiến lược rõ ràng để có thể tiếp cận thành công với các hình thức đầu tư tài chính. 

Để đầu tư tài chính hiệu quả bạn có thể tham khảo quy trình đi đầu tư dưới đây.

Nhìn nhận và đánh giá bản thân

Bạn cần là người hiểu rõ bản thân mình có điểm mạnh và điểm yếu nào? Lợi thế của bạn là gì và kiến thức của bạn đang nằm ở đâu? Phân tích được thị trường và cơ hội kinh doanh của mình đang ở đâu.

Ngoài ra, tính cách của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến phong cách khi đầu tư của bạn. Bạn mạnh mẽ hay rụt rè hay liều lĩnh? Hãy tự đánh giá bản thân để có cho mình quyết định đúng đắn khi bước chân vào thị trường đầu tư.

Kiểm tra tình hình tài chính

Đầu tư tài chính có thể hiểu đơn giản là dùng tiền “đẻ” ra tiền, vì vậy chắc chắn bạn phải biết được tình hình tài chính của mình đang như thế nào. Hãy thường xuyên kiểm tra nguồn tài chính của mình như: Bạn cần bao nhiêu tiền cho sinh hoạt hàng ngày, bao nhiêu cho mua sắm, ăn uống, bao nhiêu cho nhu cầu phát sinh và bao nhiêu bạn để dành để đem đi đầu tư.

Một lưu ý nhỏ, không nhất thiết bạn phải có nhiều tiền mới có thể đầu tư mà bạn có thể đầu tư với bất kỳ số tiền nào mà bạn có. Bởi vì có rất nhiều kênh để bạn có thể tham gia đầu tư tài chính như: chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ,…

Xác định mục tiêu đầu tư

Ai đầu tư cũng nghĩ mục tiêu chính của là kiếm tiền nhưng có một sự thật rằng mục tiêu đó là không hề tốt nếu muốn trở thành nhà đầu tư thành công. Bởi vì, với mỗi người họ sẽ có hoàn cảnh, thời gian và nhu cầu của mỗi người là khác nhau vì vậy nên mục tiêu cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, bạn muốn đầu tư trong vòng 2 năm để kiếm thêm tiền mua nhà. Lúc này mục tiêu của bạn là mua nhà nên khi đầu tư bạn sẽ tìm hiểu và đầu tư làm sao trong vòng 2 năm bạn sẽ nhận được số tiền đó hoàn thành mục tiêu của mình.

Việc đặt mục tiêu tưởng chừng đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng để bạn định hướng được con đường đầu tư của bạn. 

=> Kênh đầu tư tài chính an toàn sau mùa dịch Covid-19

Xác định rủi ro khi tham gia đầu tư

Các loại rủi ro

Bạn biết, giống như lãi suất và lạm phát thì đầu tư và rủi ro luôn đi cùng nhau. Chính bạn nhận diện được đã đầu tư thì dù đầu tư gì cũng sẽ có một rủi ro nhất định, liệu bạn có đang xác định được và sẽ chấp nhận được mức rủi ro đó.  Ở đây, mục tiêu cao sẽ đồng nghĩa rủi ro cũng sẽ cao hơn. Nên điều này tùy thuộc vào bạn, bạn muốn hình thức đầu tư an toàn chắc chắn sẽ khó để đạt được mục tiêu hơn. Vì vậy, lợi nhuận cao hơn thì bạn phải chấp nhận được mức rủi ro cao hơn này. 

Yếu tố rủi ro và lợi nhuận cần phải hài hòa và phù hợp với mục tiêu, tính cách và số tiền mà bạn đang có. Hãy luôn tự nhớ: Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn.

Lựa chọn kênh đầu tư tài chính

Dautuchungkhoan

Không nhất thiết rằng bạn chỉ được chọn 1 trong kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2020 duy nhất mà bạn có thể lựa chọn nhiều kênh. Điều này phụ thuộc vào số vốn của bạn và kế hoạch phân bổ nguồn vốn của bạn. Với mỗi hình thức đầu tư bạn sẽ có một khoảng thời gian, mức rủi ro và số vốn khác nhau để tối ưu được nó. Vì vậy, hãy phân tích thật kỹ càng tình trạng của bản thân để lựa chọn được kênh đầu tư đúng đắn. 

Học hỏi kiến thức đầu tư tài chính

Bạn không nhất thiết phải là một chuyên gia nhưng để tham gia đầu tư tài chính thì điều kiện cần đó là một lượng kiến thức cơ bản về thị trường này. Có rất nhiều người lựa chọn cho mình những chuyên gia khi mới bước chân vào nhưng mục tiêu thì nên trở thành chuyên gia của chính mình. Hãy tự học từ những điều cơ bản nhất, bạn có thể học mọi thứ ở trên sách, trên internet, từ những khóa học hoặc từ những người đi trước, … Với điều kiện công nghệ phát triển như hiện nay thì điều này rất dễ dàng với bạn.

Rèn luyện bản thân bằng cách thực hành đầu tư với số tiền nhỏ

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn đều cần thời gian để rèn và tích lũy thêm kinh nghiệm để trở thành chuyên gia. Đối với lĩnh vực này chắc chắn không ngoại lệ. Với nền kinh tế phát triển như hiện nay thì không nhất thiết bạn phải có nhiều tiền thì mới trở thành một nhà đầu tư mà bạn có thể đầu tư với bao nhiêu tiền tùy vào kế hoạch của bạn. 

Khi đã tham gia đầu tư thì đừng nóng vội vì đầu tư cơ bản là một hành trình dài. Hãy bắt đầu với số tiền nhỏ để làm quen với việc này mà không khiến bạn phải chịu rủi ro quá nhiều. Sau một khoảng thời gian chắc rằng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực đầu tư này.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản dành cho các nhà đầu tư hoặc những bạn đang tìm hiểu để trở thành nhà đầu tư cần phải biết. Chắc hẳn rằng qua bài viết này bạn đã rút ra cho mình được lượng kiến thức nhất định về đầu tư tài chính cũng như làm sao để đầu tư hiệu quả. Chúc bạn trở thành một chuyên gia, một nhà đầu tư thành công.






    50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ

     

    Recommended Posts